3 cách giúp người ngu dốt hiểu rõ thế sự, vận mệnh cải biến ngoạn mục: Biết càng sớm, lợi càng nhiều

Đăng: 25/10/2019 | 06:50
“Nhân vô thập toàn”, con người không ai hoàn hảo, và chẳng ai ngu dốt đến hết đời. Nếu nắm rõ 3 cách sau, dù thối trí đến đâu, vận mệnh cũng sẽ cải biến ngoạn mục. Đừng bỏ qua.

Cách số 1: Thay đổi thói quen

Phật dạy: Phiền não khó trừ, mà trừ bỏ thói quen càng khó. Theo một thời gian dài, thói quen sẽ trở nên tự nhiên và đâm sâu bám rễ vào trong tâm thức mỗi người, rất khó tiêu trừ.

431

Thế nên, con người phải cận trọng với thói quen. Nên nhớ, duy trì thói quen tốt (kiểm soát cảm xúc, ăn uống lành mạnh, lạc quan yêu đời,...) sẽ kéo dài tuổi thọ, gia tăng phúc báo, cải biến vận mệnh. Ngược lại những thói quen xấu, nếu đã thâm căn cố đế sẽ rất khó tiêu trừ, thậm chí còn làm tổn hại thân thế, chà đạp đạo đức, nhũng đoạn xã hội.

Cách số 2: Không mê tín

Có rất nhiều người thích xem bói, nhằm tránh dữ hóa lành. Mê tín xuất phát từ hai nguyên nhân. Một là mong cầu quá đáng, muốn nhanh chóng phát đạt, có người không tiếc đổ trăm triệu vào cúng bái, cuối cùng thu về tay trắng. Hai là do tâm lý sợ hãi, suy nghĩ vu vơ quá nhiều, không đủ tu dưỡng để nhìn thấu thế sự, cuối cùng tiền mất tật mang.

416

Mê tín, chỉ càng khiến ta thêm tự ti, nhu nhược, thậm chí đánh mất đi nhiều cơ hội tốt, tuột khỏi tay phúc báo vô lượng cả đời. Thành bại trên đời không bằng hai chữ thiện tâm. Ngày lành tháng tốt đến đâu, nhưng trí tuệ ngu dốt, tầm nhìn nông cạn, cuối cùng cũng đổ sông đổ biển cả thôi.

Cách số 3: Đừng khép chặt lòng mình, hãy quảng kết thiện duyên

Muôn vật ở đời, đều nhờ duyên mà quả mới thành. Trên đời, không thiếu những người thông minh, nhưng càng sống càng lẹt đẹt, thậm chí tuột dốc không phanh. Trong khi đó người khác, dù tư chất bình thường, nhưng làm gì cũng thuận lợi, luôn được quý nhân giúp đỡ. Có câu: một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao. Sống một mình, tách biệt khỏi cộng đồng, làm gì cũng khó.

Đừng phí sức tìm những mối quan hệ hoàn hảo, hãy chỉ tìm một người tương đối tốt và tử tế là được. Những người bạn tử tế chính là chỗ dựa, niềm tin và hạnh phúc của cả cuộc đời bạn. Vậy nên, nếu may mắn gặp được, đừng dại dột vứt bỏ, hãy chìa tay ra và nắm lấy, trân trọng những viên ngọc lục bảo này một cách cẩn thận.

Theo phunutoday.vn